Là những nhiếp ảnh gia chuyên chụp hơn 30 đám cưới mỗi năm, chúng tôi phải thừa nhận rằng đôi khi sử dụng những công thức cũ để chụp ảnh chân dung, ngay cả khi sử dụng cách tạo dáng mới thì những bức ảnh vẫn không nổi bật khi có ảnh các cặp đôi cùng bố cục và góc nhìn – tôi đã cảm thấy không thể sáng tạo được hơn khi mà những bức ảnh bắt đầu trông giống nhau. Trong suốt những năm qua, tôi đã thách thức bản thân bằng cách dùng một vài kĩ thuật hữu ích. Dưới đây là 10 kĩ thuật giúp bạn có được những bức ảnh chân dung tuyệt vời.

1. Sử dụng ống kính dài hơn

Rất nhiều nhiếp ảnh gia nói rằng ống kính 50mm của họ là ống kính “cần phải có” khi chụp ảnh chân dung, nhưng những gì ống kính tầm trung cung cấp rất quen thuộc, là những gì mắt thường có thể thấy. Để tạo ra một hình ảnh thú vị hơn, tránh chụp ảnh chân dung ở giữa bức hình vì hình ảnh thế trông quá bình thường.

Hầu hết các bức chân dung được chụp ở ống kính 200mm hoặc 85mm sẽ tạo nên hình ảnh nén đẹp mà ống kính 50mm không làm được. Việc nén này không chỉ tôn lên vẻ đẹp đối tượng bạn chụp với các nét ít bị bóp méo hơn mà còn ở việc chụp ở tiêu cực dài hơn sẽ tạo ra phần mờ nền rõ nét hơn (bokeh) và làm nền gần với đối tượng hơn.

Có thể sẽ khó tương tác với đối tượng chụp khi chụp ở 200mm, nhưng sự khác biệt sẽ rất rõ ràng. Giải pháp cho vấn đề này là để một người tương tác với các đối tượng ở khoảng cách gần và những người khác chụp từ xa.

2. Tìm các góc độ khác không phải nhìn trực tiếp

Nhiều lần chúng tôi không thể chụp được những gì ngay trước mắt. Cuối cùng, chúng tôi có lời giải đáp cho tất cả mọi thứ. Hãy thử tìm góc độ khác từ trên xuống hoặc từ dưới mắt lên sẽ giúp hình ảnh có một góc nhìn mới.

Kĩ thuật này cũng có thể được sử dụng để tôn lên vẻ đẹp của đối tượng với các ngoại hình và chiều cao khác nhau. Điều này tạo ra một bức chân dung thú vị hơn việc chụp thẳng như mọi khi.

3. Sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh

Trong đám cưới, đèn tốc độ không bao giờ ở trên máy ảnh. Đèn flash hiếm khi làm nổi bật được khuôn mặt đối tượng khi dùng thẳng, và hình ảnh sẽ bị mất đi chiều kích.

Sử dụng đèn flash để làm sáng đối tượng từ bên cạnh sẽ giúp tạo ra ánh sáng và bóng tối trên các đối tượng, tôn lên các nét mặt và mang lại vùng sáng và tối trên hình ảnh. Điều này sẽ giúp bạn có được chi tiết phông nền để làm nổi bật phong cảnh. Đây là kỹ thuật chụp ảnh chân dung cơ bản mà mọi người nên biết. 

4. Áp đảo ánh nắng mặt trời bằng đèn flash

Chụp ảnh vào giữa ngày không phải là việc dễ dàng khi sử dụng ánh sáng tự nhiên. Nhưng với một số ánh sáng nhân tạo, ví dụ đơn giản là cặp đèn tốc độ có thể làm giảm ánh sáng mặt trời và làm tối hình ảnh để có được độ phơi sáng tốt.

Đây là một kĩ thuật chụp ảnh chân dung đặc biệt cố gắng tạo ra các bức chân dung tập trung vào cảnh quan. Với đèn tốc độ, nó có thể áp đảo ánh sáng mặt trời và chụp rửa non bầu trời trong khi chỉ cần chiếu sáng đối tượng.

Để tạo ra được ánh sáng nhân tạo này, dùng 2 đến 4 đèn tốc độ ngoài máy ảnh (không có bộ khuếch tán) để tạo ra đủ ánh sáng áp đảo ánh sáng mặt trời. Để đèn tốc độ gần đối tượng (ở một bên) làm đối tượng sáng hơn và cho phép chúng ta chụp rửa non phông nền thậm chí có được hiệu ứng ấn tượng.

5. Tìm ánh sáng phía sau

Đây là một trong các kỹ thuật chụp ảnh chân dung đẹp. Phải mất thời gian và thực hành để mắt bạn có thể tìm được ánh sáng tốt. Một khi bạn biết cách làm thế nào để “tìm được ánh sáng” trong bất kì tình huống nào thì bạn có thể chụp được những bức chân dung tuyệt vời. Ánh sáng cần thiết cho mọi bức ảnh.

 

Cho dù bạn sử dụng ánh sáng mặt trời, cửa sổ, hay bóng đèn thông thường, những nguồn sáng này có thể tạo ra ánh sáng đẹp (như ánh sáng từ phía sau) khi nguồn sáng ở phía sau đối tượng. Ánh sáng từ phía sau có thể làm tăng chiếu kích của hình ảnh bằng cách tách đối tượng ra khỏi phông nền, hình dáng và tập trung vào đối tượng.

6. Tìm hình bóng và phản chiếu

Học cách tìm kiếm các bề mặt phản chiếu và hình bóng sẽ nâng cao đáng kể chất lượng hình ảnh của bạn về cả trực quan lẫn chiều sâu. Đối với hình bóng, điều quan trọng là phải tìm nguồn sáng mạnh nhất và đặt nó đằng sau cặp đôi, ánh sáng này có thể là từ bầu trời đến cửa sổ hoặc thậm chí là mảng sáng trên đường.

Đối với phản chiếu, hãy cố gắng sáng tạo với các loại bề mặt phản chiếu, đôi khi những phản chiếu tốt nhất được tìm thấy ở những nơi không ngờ đến như sàn, thủy tinh, vũng nước và tường đá granit.

7. Chụp xuyên qua các vật thể

Khi vật thể đang theo ý của mình, bạn muốn tận dụng chúng. Trên thực tế, nhiều lần chúng tôi đang cố tình cố gắng tìm các yếu tố để đặt ở tiền cảnh của hình ảnh. Học cách tìm lỗ giữa các cành cây, vật thể trừu tượng, hoặc thậm chí các vật dụng gia đình thông thường đơn giản, hàng ngày giúp nâng cao hình ảnh của bạn bằng cách mang lại một yếu tố thú vị và đôi khi đầy màu sắc cho hình ảnh của bạn. Sử dụng một ống kính dài hơn sẽ làm mờ các đối tượng phông nền để giúp sắp xếp các đối tượng một cách mật thiết hơn. 

8. Sử dụng mặt trời làm nguồn ánh sáng chính

Đây là kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời mà mọi người thường ít sử dụng đến nhưng lại vô cùng hiệu quả. Các nhiếp ảnh gia thường tránh chụp dưới ánh mặt trời và chạy bóng mở cho một cách phơi dễ dàng hơn.

Chúng tôi đã đề cập đến chụp ảnh ngược sáng như là một giải pháp để chụp trong những tình huống ánh sáng mặt trời khắc nghiệt. Nhưng ánh sáng mặt trời cũng có thể được sử dụng như là một điểm nổi bật trực tiếp cho đối tượng của bạn.

Bằng cách phơi sáng cho các khu vực tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nền và bóng tối xung quanh sẽ làm tối dần hình ảnh, tập trung và chiếu sáng cho đối tượng của bạn. Áp dụng kĩ thuật này cho các tình huống ánh sáng khác nhau sẽ tạo ra các hiệu ứng hình ảnh khác nhau.

10. Sử dụng ánh sáng video để chụp chân dung ban đêm

Một kỹ thuật chụp ảnh chân dung ban đêm là sử dụng đèn video. Đèn video rất hữu ích khi không có nguồn ánh sáng để làm sáng đối tượng của bạn trong những tình huống tối. Điều tuyệt vời của đèn video là nó là một nguồn ánh sáng liên tục vì thế bạn có thể xem hình ảnh như thế nào trong máy ảnh.

Sử dụng đèn LED video, nó sẽ cung cấp đủ năng lượng kéo dài hơn 2 giờ. Chúng là sự thay thế tuyệt vời cho các đèn tốc độ trong trường hợp ánh sáng yếu và chúng nhanh hơn trong khi điều chỉnh các tình huống tối.

Trên đây là những kỹ thuật chụp ảnh chân dung đẹp. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.