Chụp ảnh ngược sáng sẽ khiến cho đối tượng chụp bị tối, nhìn không rõ nét. Trong trường hợp đó thì cách tốt nhất là thay đổi góc chụp. Nhưng nếu lúc đó bạn không muốn đổi góc chụp vì đã trót yêu khung cảnh thì sao? Không sao cả, bạn vẫn có thể biến những bức ảnh ngược sáng trở thành các tác phẩm nghệ thuật. Bài viết này sẽ bật mí những cách chụp ảnh ngược sáng biến bức ảnh của bạn trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Bố cục ảnh trong chụp ngược sáng

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng nhưng làm thế nào để chụp ảnh ngược sáng bằng điện thoại mà vẫn có được những bức ảnh đẹp? Khi chụp ảnh ngược sáng thì vật thể chụp sẽ bị đổ bóng và tối màu. Những lúc như vậy thì bố cục sẽ trở thành điểm nhấn của cả bức ảnh.

Cứ để chủ thể tối hoàn toàn và chỉnh lại cách tạo dáng của chủ thể sao cho đẹp bạn sẽ có những bức ảnh ngược sáng silhouette tuyệt đẹp chỉ với chiếc điện thoại smartphone mà không phải máy cơ. 

Khi chụp ảnh ngược sáng đối tượng gần hãy bật lưới chụp của camera và căn tỷ lệ bố cục chụp ảnh là 1/3 hoặc 2/3. Khi muốn chụp toàn cảnh và đối tượng chụp lớn hãy chọn tỷ lệ bố cục 1/1 bức ảnh sẽ trở nên hài hòa hơn.

Vẫn nói chụp ảnh ngược sáng sẽ cho những bức ảnh hỏng nhưng khi biết cách sắp xếp và chụp ảnh thì bạn vẫn có thể biến các bức ảnh ngược sáng thành những bức ảnh đầy phong cách nghệ thuật.

Lấy nét khi chụp ảnh ngược sáng

Chụp ảnh bằng điện thoại smartphone luôn có chức năng lấy nét bằng cách ấn giữ vào điểm cần lấy nét. Khi chụp ảnh nghược sáng bạn nên lưu ý không phải lúc nào cũng lấy nét vào đối tượng chụp. Tùy vào thời gian chụp và thông điệp muốn nhắn gửi trong bức ảnh.

Nếu đối tượng chụp chỉ có 1 người và thời gian chụp vào ban ngày hãy lấy nét một điểm trên người chủ thể bạn sẽ có được bức ảnh ngược nắng đầy nghệ thuật.

Khi chụp ảnh vào buổi chiều tà, nếu muốn có bức ảnh đầy chiều sâu bạn nên lấy nét vật cảnh phía sau đối tượng chụp điều đó sẽ tạo được chiều sâu cho bức ảnh và chủ thể chụp ảnh sẽ trở nên ảo diệu hơn.

Một mẹo chụp ảnh ngược sáng bằng điện thoại khác là khi chụp hình chủ thể ở gần bạn có thể sử dụng hiệu ứng của máy ảnh làm mờ khung nền phía sau để ánh sáng trở thành phông nền cho bức ảnh của bạn.

Lấy sáng khi chụp ảnh

Vẫn biết chụp ảnh ngược sáng thì đối tượng chụp không thể thấy rõ được nhưng bằng cách điều chỉnh tư thế người chụp nghiêng với góc sáng một chút bạn vẫn có thể để ánh sáng chiếu nhẹ lên đối tượng chụp. Khi đó hình ảnh chụp được sẽ thật có chiều sâu.

Hãy để ánh sáng ngược này trở thành phông nền tuyệt đẹp cho bức ảnh của bạn. Một cách chụp khác bạn có thể để chủ thể ngồi đối diện với ánh sáng và chụp đối tượng từ đằng sau bức ảnh sẽ đầy chất nghệ thuật.

Nếu bạn đang sử dụng iphone thì khi chụp ảnh ngược sáng hãy bật chế độ HDR. Đây là cách chụp ảnh ngược sáng bằng iphone hiệu quả vì hiệu ứng hình ảnh HDR trên iphone có khả năng bắt sáng và cân bằng sáng tốt hơn so với các loại máy khác.