Một nhà nhiếp ảnh nhiều kinh nghiệm tên George Eastman đã từng nói, “Ánh sáng tạo nên nhiếp ảnh. Bắt lấy ánh sáng, chiêm ngưỡng nó. Yêu nó. Nhưng trên tất cả, hiểu biết về ánh sáng. Hiểu về nó cho phép bạn tận dụng được giá trị ánh sáng và bạn sẽ biết chìa khóa để chụp ảnh “. 

Câu nói này cũng đúng với chụp ảnh sản phẩm cũng như đối với tất cả các loại hình nhiếp ảnh khác. Biết cách sử dụng ánh sáng là điều đầu tiên mà bất cứ ai chụp hình sản phẩm nên để ý trước khi lên kế hoạch chụp hình. Hôm nay bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng ánh sáng như thế nào để có bức ảnh đẹp.

Là một người chụp ảnh sản phẩm, bạn sẽ may mắn có được rất nhiều lựa chọn về ánh sáng. Mỗi cách đều có những lợi ích và hạn chế riêng về vấn đề ngân sách và chất lượng hình ảnh.

Khi chụp ảnh sẽ có một số điều mà người chụp cần cân nhắc, một số cách thiết lập chiếu sáng yêu cầu một khoản tiền lớn, điều quan trọng là phải hiểu từng cách thiết lập mà bạn lựa chọn. Hướng dẫn này sẽ điểm qua một số lựa chọn ánh sáng chính sẵn có và những điều cần xem xét cho từng loại.

Ánh sáng tự nhiên

Không gì bằng ánh sáng tự nhiên. Nếu được xử lý chính xác, nó có thể mang lại kết quả tuyệt vời. Trên thực tế, các nhiếp ảnh gia chi hàng ngàn đô la cho thiết bị chiếu sáng, thường với mục đích sao chép được ánh sáng tự nhiên. Bạn có thể thắc mắc rằng tại sao họ lại phải tốn nhiều thế khi việc họ cần làm chỉ là mở cửa sổ ra?

Ví dụ: Chụp ảnh quảng cáo nơi có ánh sáng tốt có thể là một cửa hàng bánh ngọt với ánh sáng tự nhiên đẹp. Trong trường hợp này, ánh sáng tự nhiên sẽ làm nổi bật các chi tiết của sản phẩm bánh ngọt và tạo ra một bức ảnh quảng cáo đẹp mắtĐể chụp được ảnh quảng cáo tốt trong trường hợp này, người chụp ảnh cần chú ý đến việc sử dụng ánh sáng tự nhiên tốt nhất. Thường thì, ánh sáng vào buổi sáng hoặc chiều tối sẽ tốt nhất để tạo ra ánh sáng mềm mại và không quá sáng.

Bạn có thể xem thêm chụp ảnh quảng cáo chuyên nghiệp tại: https://red.com.vn/chup-anh-quang-cao

Thật không may, như tất cả các món quà khác của mẹ thiên nhiên, ánh sáng tự nhiên có thể không phù hợp, không thể đoán trước và khó khai thác. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng tự nhiên để chụp ảnh sản phẩm:

– Thời gian trong ngày: Nếu chụp ảnh trong nhà thì tốt nhất nên chụp ảnh khi ánh sáng sáng nhất. Bạn đang ở vị trí tốt nhất để sử dụng ánh sáng theo bất cứ cách nào cần thiết, ví dụ như khuếch tán.

– Giờ vàng: Nếu bạn đang chụp mà không có thiết bị (tức là bộ khuếch tán và gương phản chiếu) thì giờ vàng, ngay trước khi hoàng hôn hoặc sau khi bình minh, có thể là thời điểm tốt nhất để có được ánh sáng ấm áp và mềm mại.

– Thiết bị và ống kính máy ảnh: Một ống kính chính tốt sẽ có ích, với khẩu độ rộng cho điều kiện ánh sáng yếu và ISO cao.

– Khuếnh tán và phản xạ: Điều này chắc chắn có ích khi chụp bằng ánh sáng tự nhiên, giúp bạn điều khiển và tăng cường ánh sáng (phản xạ) hoặc, ngược lại, khuếch tán và lan truyền ánh sáng (khuếch tán). Rất hữu ích và rất phù hợp với ngân sách.

– Hướng ánh sáng: Trái ngược với điều kiện ánh sáng studio, nơi có thể di chuyển ánh sáng, mặt trời thì không. Tuy nhiên, sản phẩm của bạn có thể di chuyển được. Vì vậy, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về nơi mặt trời sẽ chiếu vào sản phẩm và đặt sản phẩm của bạn cho phù hợp.

Đây là các cách lấy sáng chụp ảnh hiệu quả khi nguồn sáng chính của bạn đến từ nguồn sáng tự nhiên. 

Ánh sáng studio

Sử dụng ánh sáng studio là cách an toàn nhất cho kết quả tốt và chuyên nghiệp. Ánh sáng studio cho phép bạn quản lý được cường độ, loại ánh sáng và hướng của ánh sáng tức là bạn hoàn toàn kiểm soát được điều kiện ánh sáng

Thật không may, ánh sáng studio truyền thống rất tốn kém (mặc dù có một số cách tự làm phòng thu). Bạn sẽ cần phải đầu tư vào ánh đèn, cùng với các giá đỡ, bộ khuếch tán, hộp đèn, phông nền. Nhưng nếu bạn có ý định trong chụp ảnh sản phẩm về lâu dài, điều này sẽ có ích.

Ngoài ra, dụng cụ tạo ánh sáng chuyên nghiệp còn cồng kềnh, do đó bạn cần studio hoặc không gian để cất giữ và chụp ảnh. Và cuối cùng, ánh sáng studio có thể rất khó để làm chủ và yêu cầu một yếu tố chuyên môn để có được kết quả tốt nhất.

Những điều cần lưu ý ở đây:

– Loại ánh sáng sử dụng: Có rất nhiều lựa chọn có sẵn cho bạn khi lựa chọn đúng loại ánh sáng studio. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng ánh sáng liên tục, có ba loại chính: đèn sợi đốt, huỳnh quang và LED. Có nhiều thuận lợi cũng như bất lợi liên quan đến chi phí, nhiệt, kích cỡ và hiệu quả năng lượng của mỗi loại. Ngoài ra, bạn có đèn flash. Hãy xem xét cẩn thận khi đầu tư!

– Kỹ thuật khuyếch tán: Quá trình làm mềm nguồn ánh sáng khắc nghiệt là một phần quan trọng của chụp ảnh studio. Có rất nhiều cách để thực hiện việc này, từ việc chỉ cần đặt một mảnh giấy đi qua nguồn sáng, thông qua việc sử dụng lều và hộp mềm.

– Bố trí cảnh và phông nền: Điều này sẽ phụ thuộc vào cách bạn chọn để bức ảnh trở nên nghệ thuật. Khi sử dụng ánh sáng studio, bạn sẽ cần phải vượt qua phản xạ, bóng tối để làm việc nên nền trơn là lựa chọn dễ dàng nhất.

– Thiết lập: Có một số thiết lập ánh sáng khác nhau thường được sử dụng trong nhiếp ảnh. Vị trí đèn của bạn đặt thế nào sẽ phụ thuộc vào hiệu quả bạn muốn đạt được. Ví dụ, bạn có muốn các đối tượng để xuất hiện bằng phẳng, hoặc bạn có muốn loại bỏ bóng? Đây là tất cả những điều bạn cần phải quyết định trước khi thiết lập ánh sáng của bạn.

Lều ánh sáng

Nếu bạn muốn có hiệu ứng chiếu sáng studio, nhưng bạn đang chụp các vật nhỏ, thì một lều ánh sáng (hoặc hộp ánh sáng) có thể là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Ngân sách không tốn kém, dễ sử dụng và hoạt động tốt, một lều ánh sáng cơ bản là một hộp hình lều với các bên mờ mà có chức năng như một bộ khuyếch tán khổng lồ, loại bỏ bóng và phân phối ánh sáng chụp ảnh sản phẩm đồng đều trên các đối tượng mà bạn đang chụp.

Những điều cần lưu ý:

– Nguồn sáng: Điều tuyệt vời về lều ánh sáng là nó cho phép bạn sử dụng nhiều nguồn ánh sáng. Tuy nhiên, hai bóng đèn sử dụng 100 watt ánh sáng ban ngày đặt ở mỗi bên là điều kiện chuẩn.

– Phông nền: Bạn sẽ cần một phông nền vững chắc để đảm bảo ánh sáng được chiếu từ bên cạnh và không phải là từ đằng sau. Đảm bảo phông nền sạch sẽ, không có nếp nhăn và rơi xuống một đường nhẹ nhàng và qua phía dưới để tránh các đường kẻ và đường nét trong bức ảnh của bạn.

– Mua đồ hoặc làm lều ánh sáng của riêng bạn: Hãy suy nghĩ về việc làm lều ánh sáng của riêng bạn? Tự làm một lều ánh sáng có thể là một giải pháp tiết kiệm ngân sách.

Bộ dụng cụ chiếu sáng di dộng

Gần đây, một số bộ dụng cụ chiếu sáng xách tay tuyệt vời và giá cả phải chăng đã có mặt trên thị trường. Nó không chỉ nhỏ và tiện dụng, mà còn có những sản phẩm lý tưởng cho ánh sáng chuyên nghiệp. Nó cho bạn kết quả tương tự nhưng ít phức tạp hơn ánh sáng studio.

Một bộ đèn LED đầy đủ sẽ khiến bạn mất khoảng 500 đô la, nhưng có thể bao gồm ánh sáng, bộ sạc pin và giá đỡ. Những điều tuyệt vời về đèn LED là bạn cũng có thể thay đổi cân bằng màu sắc, làm cho chúng thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh:

– Ghế: Bạn sẽ dùng giá đỡ hoặc chân máy để chỉnh đèn của bạn và bật chế độ góc và khoảng cách.

– Tuổi thọ pin: Nếu bạn đang sử dụng đèn di động, pin sẽ được sạc. Đảm bảo tuổi thọ pin đủ để chụp ảnh. Nếu không, bạn có thể kết thúc ở vị trí không có nguồn ánh sáng và không có hình ảnh (không tốt – tin tưởng tôi, tôi đã ở đó!)

– Năng lượng: Đèn LED rất tuyệt vời, nhưng ánh sáng LED chỉ hoạt động khi nó có được đủ năng lượng. Nếu bạn đang chụp các vật lớn như người hoặc đồ nội thất, ánh sáng studio hoặc ánh sáng tự nhiên có thể thích hợp hơn.

Bài viết trên tổng hợp những thông tin quan trọng về cách lấy sáng khi chụp ảnh.  Hãy áp dụng ngay khi đi du lịch nhé. Nếu bạn là tín đồ chụp ảnh khi đi du lịch thì đây là 54 mẹo du lịch bụi tại đông nam á cực kỳ hấp dẫn

Hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng khi chiếu sáng sản phẩm của bạn và giúp làm cho hình ảnh sản phẩm của bạn trở nên ấn tượng nhất có thể!