Quay video phim ảnh kỷ niệm hay kể cả việc live stream tự sướng là sở thích của nhiều người. Song để có được những đoạn phim đẹp mang tính chuyên nghiệp lại không dễ dàng. Nếu bạn yêu thích việc quay phim chụp ảnh mà không có điều kiện, thời gian để trang bị và học quay phim bằng những chiếc máy cơ thì bạn hoàn toàn có thể có được những video đẹp bằng điện thoại. Dưới đây là những mẹo quay video bằng điện thoại đẹp cho nhiếp ảnh nghiệp dư.

1. Lựa chọn loại máy smartphone có camera tốt

Để có được một video có chất lượng tốt thì đòi hỏi phải có một chiếc máy quay chuyên nghiệp. Song không nhất thiết bạn phải đầu tư cho mình một chiếc máy ảnh cơ của những nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Nếu như bạn yêu thích quay phim chụp ảnh giống như một sở thích cá nhân, thì những chiếc smart phone trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Nếu bạn đang phân vân chưa biết chiếc điện thoại nào quay phim tốt bạn có thể tham khảo những loại máy sau: sony experia X5, LG V10/ V20, Iphone 6/ 6plus/ 7/ 7plus, samsung s7/ s8, huawei honor 8.

2. Luôn đặt máy nằm ngang khi quay video

Đoạn video của bạn dù tốt đến đâu cũng đều sẽ bị phá hỏng nếu có 2 vạch đen ở 2 bên. Vì vậy tốt hơn hết là bạn nên đặt máy nằm ngang trong mọi hoàn cảnh. Việc đặt máy theo chiều ngang không chỉ tránh được việc xuất hiện của vạch đen mà còn khiến khung cảnh trong video của bạn trở nên rộng hơn. Và việc để máy nằm ngang khi quay thì video sẽ thích hợp để chiếu ở những khung hình rộng như máy tính hoặc TV hơn.

3. Đặt bố cục khi quay phim

Bố cục luôn là điều rất quan trọng trong cả chụp ảnh lẫn quay phim. Khi quay phim bằng điện thoại bạn nên bật lưới chụp để căn chỉnh vật thể chuẩn nhất. Trong khi quay phim bạn cũng có thể tham khảo quy tắc bố cục trong nhiếp ảnh như quy tắc 1/3, 1/1, 1/2. Khi đặt vị trí máy quay hợp lý thì đoạn video của bạn sẽ có chiều sâu hơn và có cái nhìn trực quan, thú vị hơn.

4. Chú ý ánh sáng khi quay phim

Không như trong nhiếp ảnh, nếu đôi khi những bức ảnh ngược sáng lại biến thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp rất có chiều sâu thì trong quay phim những đoạn phim ngược sáng lại biến thành thảm họa. Bạn có thể sử dụng ánh đèn để trợ giúp trong việc quay phim, hoặc đổi góc quay sao cho ánh sáng chiếu vào đối tượng phù hợp nhất.

Đừng cố gắng bắt cảnh hay quay video trong điều kiện thiếu sáng bạn nên sử dụng các loại đèn điện để hỗ trợ trong việc chiếu sáng khi quay cảnh đêm. Song nên hạn chế sử dụng đèn flash của máy ảnh vì nó khiến màu sắc trong đoạn video trở nên nhợt nhạt đôi khi bị cháy sáng.

Nếu bạn quay phim bằng điện thoại iphone thì hãy nhớ bật chức năng quay HDR và để chế độ auto vì chế độ này của iphone có khả năng cân bằng sáng và lấy nét rất tốt. Nó sẽ hỗ trợ việc quay phim của bạn rất nhiều trong không gian thiếu sáng.

5. Hạn chế zoom khi quay bằng điện thoại

Việc quay phim bằng máy ảnh cơ để bắt được những góc cận cảnh người quay phim có thể room góc quay đến sát đối tượng hơn. Song khi quay bằng điện thoại thì bạn nên hạn chế tối đa điều này.

Vì khi quay bằng điện thoại nếu zoom phóng ảnh lên thì hình ảnh sẽ rất bị mờ và độ rung lớn hơn, khiến cho hình ảnh thường bị nhòe, mất điểm ảnh. Cách duy nhất khi quay bằng điện thoại mà muốn lấy cận cảnh đối tượng đó là đi sát đến đối tượng hơn, càng gần càng tốt nếu bạn muốn lấy rõ biểu cảm của đối tượng.

6. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ trong lúc quay phim

Đây là cách tốt nhất để quay phim bằng điện thoại không bị rung. Khi không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì việc giữ máy quay ở một tư thế lâu mà không bị rung là hầu như không thể.

Để có được kỹ thuật quay chuyên nghiệp cần phải mất thời gian rèn luyện rất lâu vì thế bạn nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ quay phim. Bạn có thể tham khảo các loại giá đỡ chuyên dụng giành cho điện thoại ví dụ như: gậy tự sướng kết hợp giá đỡ máy, video head ( dụng cụ hỗ trợ giúp quay góc máy mượt mà không bị rung) …

Trên đây là một số mẹo quay phim đẹp bằng điện thoại cho các nhà nhiếp ảnh nghiệp dư, để biết thêm các thông tin chi tiết về việc dựng, quay phim hãy thường xuyên theo dõi website: CH.com.vn các bài viết hướng dẫn quay phim chụp hình sẽ được cập nhật thường xuyên nhất.