Nhiếp ảnh gia tài ba là người biến những khoảnh khắc cuộc sống đời thường trở thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo. Elle Walker đến từ Úc là một nhiếp ảnh gia như thế. Cô tập trung vào đường nét, ánh sáng, chuyển động, thời gian, và cảm xúc giúp cô tạo ra những hình ảnh hấp dẫn. Cô dạy các nhiếp ảnh gia khác làm thế nào để tạo ra hình ảnh gây tác động mạnh mẽ thông qua các khóa học về Fine Art và Visual Expression.  Ở bài viết này, Elle Walker chia sẻ năm mẹo của mình để tạo ra những bức ảnh nghệ thuật.

1. Ngữ pháp hình ảnh

Lấy một cuốn sách với ngữ pháp nghèo nàn và bạn có thể hiểu những gì đang được nói, nhưng tác động của cuốn sách sẽ không được mạnh mẽ như là một quyển sách với ngữ pháp phong phú, dễ hiểu, hấp dẫn người đọc từ đầu đến cuối, và duy trì sự quan tâm và sự chú ý của họ xuyên suốt cả quyển sách.

Cũng giống như chúng ta có sự lựa chọn nói ít hay nhiều khi chúng ta viết thư để giao tiếp và chúng ta cũng có những lựa chọn tương tự trong việc xây dựng các thông điệp trong toàn bộ hình ảnh của chúng ta.

Khi một hình ảnh được xây dựng cẩn thận và xem xét tất cả các yếu tố trong khung hình, tác động đến người xem và phản ứng của người xem sẽ nhanh chóng và lớn hơn nhiều so với những hình ảnh không được xây dựng và xem xét cẩn thận. Kế hoạch xây dựng và xem xét hình ảnh cẩn thận sẽ đưa đến trật tự trong hình ảnh, đó là điều cần thiết để đảm bảo bố cục chặt chẽ và liên kết trong mỗi hình ảnh.

Trong lĩnh vực chụp ảnh nghệ thuật, ngữ pháp hình ảnh là được biểu hiện trên tất cả các thể loại chụp ảnh. Tính chất tỉ mỉ của việc tạo ra những hình ảnh được phản ánh trong hình ảnh cuối cùng thông qua cả sự hấp dẫn trực quan và thông điệp gửi đến người xem.

2. Ẩn danh

Ẩn danh tức là nói đến những bức ảnh mà đối tượng của hình ảnh chủ yếu không xác định được. Mặc dù bạn có thể biết có một cậu bé trong một bức ảnh nhưng bạn không biết cậu bé là ai. Loại hình này có thể được sử dụng để thêm hiệu ứng bí ẩn, hoặc có thể được sử dụng để hướng người xem chú ý tới một đặc điểm cụ thể của đối tượng chụp của bạn, chẳng hạn như tay hoặc tóc.

Sự ẩn danh có thể đạt được bằng nhiều cách. Một số bí quyết chụp ảnh nghệ thuật đẹp yêu thích của Elle Walker là:

– Cố ý tập trung làm mềm mại, hoặc hoàn toàn mờ: Nhiếp ảnh gia không lấy nét ở đối tượng chụp, và thử nghiệm các mức độ khác nhau của hiệu ứng này. Một phương pháp thay thế cho phương pháp này là áp dụng một bộ lọc làm mờ trong quá trình xử lý. 

–  Chụp từ phía sau: Để khuôn mặt ra khỏi khung hình và tập trung vào mặt sau của đối tượng giúp nhiếp ảnh gia có thể thêm những cái khác bao gồm cả khung cảnh mà đối tượng đang nhìn thấy, trong khi vẫn làm đối tượng xuất hiện một cách bí ẩn đối với người xem.

– Không bao gồm đầu / mặt trong hình ảnh: Đây là một công cụ tuyệt vời để thu hút người xem vào các chi tiết khác của câu chuyện của đối tượng, có thể là những bàn tay chai sạn của một nông dân dày dạn, hoặc những ngón bị phồng rộp của một vũ công múa ba lê. Các vết sẹo kể những câu chuyện hay, có thể là một hình xăm. Làm nổi bật một số chi tiết nhỏ như vậy là một bí quyết chụp ảnh nghệ thuật tuyệt vời để thu hút người xem và làm họ muốn biết nhiều hơn.

3. Ánh sáng

Ánh sáng không chỉ là một trong những tác động đầu tiên đến chúng ta tạo phản ứng và cảm xúc của chúng ta đối với một cảnh, nó còn là một công cụ rất mạnh mẽ để sắp đặt và tạo tâm trạng cho hình ảnh.

Hãy xem xét sự khác biệt về tâm trạng từ người này với người kia khi thức dậy vào buổi sáng với thời tiết khác nhau và điều kiện ánh sáng. Sự xuất hiện đơn giản của ánh sáng qua cửa sổ, hoặc nhẹ nhàng chiếu sáng các đầu của một sợi tóc của đối tượng, có thể tạo ra một hiệu ứng khác nhau đáng kể. Bóng tối sâu thẳm một căn phòng trống rỗng, hoặc ánh sáng ấm áp rực rỡ của lò sưởi là hai ví dụ về cách ánh sáng có thể làm thay đổi ấn tượng ban đầu của chúng ta về một cảnh, và ngược lại, thái độ và cảm xúc của chúng ta đối với cảnh tượng đó. Nắm bắt những giây phút tâm trạng cũng là một ý tưởng chụp ảnh nghệ thuật rất hay.

Biết cách sử dụng ánh sáng là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà nhiếp ảnh gia có thể sử dụng, không chỉ để biểu hiện một cảnh như chúng ta thấy và cảm nhận nó, mà còn giúp người khác cảm nhận nó như chúng ta.

Ánh sáng, tự bản thân nó, truyền tải rất nhiều  điều cho người xem. Ánh sáng tự nhiên nói riêng làm tăng mức độ ‘sự thật’ vào một hình ảnh. Tất cả chúng ta đều có thể có các tình huống ánh sáng khác nhau, cả trong nhà và ngoài trời, nhưng đều có thể tìm thấy ánh sáng và điều chỉnh độ phơi sáng có thể chụp được chính xác điều mình muốn miêu tả, chúng ta có thể tạo ra hình ảnh hoặc phá vỡ nó.

Cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia chân dung, và muốn nhấn mạnh hoặc tôn lên các đặc điểm của đối tượng bạn chụp, hoặc nhiếp ảnh gia hiện thực, muốn làm nổi bật hình dạng và kích cỡ, ánh sáng là một phần không thể tách rời của bất kỳ hình ảnh nào. Màu sắc, hướng và chất lượng của ánh sáng có ảnh hưởng đến cách chúng tôi được chuyển tải thông điệp đến người khác.

4. Giao tiếp phi ngôn ngữ

Một bức chân dung có nghệ thuật hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của một nghệ sĩ để có thể miêu tả và truyền đạt ý tưởng và cảm xúc. Nghiên cứu đối tượng chụp của bạn và con người nói chung rất quan trọng để hiểu được giao tiếp phi ngôn ngữ và diễn đạt bằng lời nói, đặc biệt đối với chân dung.

Các nghệ sĩ cố gắng đạt được sự kết nối cảm xúc trong công việc, có rất ít ma thuật mà có thể giúp một hình ảnh đại diện cho đối tượng có thể mô tả chân lý bên trong. Vậy điều gì dẫn người xem kết luận rằng đối tượng đó hạnh phúc, buồn, vui mừng, ngượng ngùng, lo lắng…? Đôi mắt họ nói gì với bạn? Ngôn ngữ cơ thể của họ? Quần áo của họ? Các chi tiết nhỏ có thể giúp bạn không chỉ để hiểu rõ hơn đối tượng, mà còn giúp truyền đạt bất cứ cảm xúc hay câu chuyện nào bạn muốn miêu tả, bên cạnh việc thể hiện bề ngoài.

5. Chiều sâu

Nhiếp ảnh gia đã tạo ra các hình ảnh ở định dạng hai chiều. Truyền đạt cảm giác chiều sâu trong suốt khung hình là một kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật có thể sử dụng để giúp tạo cảm giác ba chiều. Những hình ảnh “sâu hơn” không chỉ có sức hấp dẫn trực quan, mà thực tế trong hình ảnh cũng mạnh mẽ hơn và kích thích người xem dành nhiều thời gian khám phá hình ảnh hơn.

Bao gồm nhiều yếu tố không chỉ tăng cường hiệu ứng này, mà còn giúp mang lại một hình ảnh cho cuộc sống. Hai trong số các yếu tố phổ biến nhất của chiều sâu là ánh sáng và đường thẳng, tuy nhiên Elle Walker có các kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật khác mà cô ấy sử dụng để tạo chiều sâu.

Trên đây là những hướng dẫn chụp ảnh nghệ thuật đến từ nhiếp ảnh gia nổi tiếng Elle Walker, hy vong qua bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc tạo nên những bức ảnh nghệ thuật.