Hôm nay chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu tới các bạn những kĩ thuật nhiếp ảnh cơ bản. Và dưới đây là 5 mẹo chụp ảnh nghệ thuật ngoại cảnh được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp áp dụng thường xuyên.

1. Tìm bóng râm

Ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng tự nhiên tuyệt vời nhất, đặc biệt là vào giữa trưa khi mà ánh nắng mặt trời chói vào người mẫu. Ví dụ, người mẫu đang ở trong bóng râm, nhưng ngay trước mặt cô ấy là vỉa hè nơi ánh nắng đang chiếu vào.

Ánh nắng sẽ phản chiếu vào ngay cả những nơi có bóng râm. Chụp ở bóng râm từ một tòa nhà hay bức tường sẽ cho bạn cơ hội có được những bức ảnh làm nổi bật người mẫu của bạn trong khi vẫn có sự hộ trợ từ ánh sáng xung quanh. 

2. Sử dụng môi trường xung quanh như một tấm hắt sáng

Một trong những kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật yêu thích của các nhiếp ảnh gia là sử dụng môi trường xung quanh để chiếu những ánh sáng đẹp lên người mẫu của mình. Điều này thực sự có ích, đặc biệt là trong những trường hợp tôi không hề có ai để giữ tấm hắt sáng ở những vị trí cần thiết.

Khi tôi tìm kiếm một vị trí chụp đẹp, tôi thường chọn thêm một bức tường màu sáng (thường là trắng). Bức tường này khi chụp sẽ được tôi sử dụng như một tấm hắt sáng.

Có thêm ánh sáng sẽ làm mắt người mẫu sáng lên và đồng thời làm sáng tone da của họ. Có nhiều thứ tôi tìm kiếm ở một vị trí chụp – không chỉ bối cảnh mà môi trường xung quanh tôi cũng đóng một vai trò quan trọng khi chụp ảnh.

Hãy xem ánh sáng trông tuyệt vời như thế nào ở trên da cô ấy? Đây là một trong những thủ thuật ưa thích của các nhiếp ảnh gia để có được một tone da đẹp.

3. Chú ý đến giờ vàng

Có một số điều thực sự tuyệt vời mà chúng ta có thể tìm thấy trong ánh sáng rực rỡ từ mặt trời vào một số giờ cố định trong ngày. Khi tôi lên lịch chụp, tôi luôn cố gắng điều chỉnh thời gian chụp vào khoảng 1 giờ sau bình minh hoặc trước hoàng hôn.

Thời điểm này còn được gọi là “giờ ma thuật” hay “giờ vàng”. Tất nhiên, không áp dụng cho tất cả mọi trường hợp, nhưng “giờ ma thuật” là một thời điểm thực sự đặc biệt – khi mà mọi thứ đều vừa phải.

Trong suốt khoảng thời gian này, mặt trời xuống thấp, tạo ra một nguồn sáng nhẹ – tuyệt vời hơn hẳn ánh sáng chói chang lúc giữa ngày. Một điều bạn cần lưu ý khi chọn chụp vào “giờ ma thuật” là tốc độ thay đổi của ánh sáng. Chắc chắn bạn không muốn bỏ phí mất chút thời gian nào để chụp được nguồn sáng ngọt ngào này đâu. Đây là kỹ thuật

4. Đừng đánh giá một vị trí thông qua môi trường xung quanh nó

Việc chọn địa điểm chụp ảnh thích hợp cũng là một trong những yếu tố để chụp ảnh nghệ thuật đẹp. Việc này tương tự như câu “Đừng đánh giá một cuốn sách thông qua bìa của nó”. Bạn chắc chắn sẽ có được một viên ngọc sáng trong một tòa nhà thô sơ nếu bạn thực sự tìm kiếm nó.

Tôi đã từng lái xe xung quanh và cố gắng tìm kiếm một vị trí “hoàn hảo”, nhưng tôi đã học được một vài điều thông qua những bức ảnh được chụp tại một nơi tôi đã đánh liều chọn lựa và tìm thấy rất nhiều điều thú vị.

Mấu chốt là bạn phải tìm được một địa điểm có tính đa dạng. Hãy chọn một vị trí có thể khơi dậy tính nghệ sĩ trong bạn. Khi bạn tìm kiếm một địa điểm, hãy tập trung quan sát những chi tiết đẹp. Toàn bộ tòa nhà có thể không phải là thứ bạn sử dụng, nhưng một mảng tường, hành lang hay cầu thang có thể đem đến cho bạn một bức ảnh tuyệt vời.

5. Ánh sáng ngược – Hãy tận dụng nó

Một trạng thái ánh sáng hoàn hảo không phải bao giờ cũng có sẵn khi bạn cần. Nhưng bạn có thể tạo ra điều đó. Khi bạn không tìm thấy bóng râm, hãy sử dụng nguồn sáng bạn có như một nguồn sáng ngược.

Để làm điều này, bạn có thể để người mẫu của mình đứng ngay trước mặt trời – tạo ra một điều độc đáo cho bức ảnh của bạn. Nguồn sáng len qua cơ thể, đặc biệt là tóc, trông rất đẹp.

Cảnh nền chính là ánh sáng – làm người mẫu trở nên nổi bật trong ảnh. Đây là cách lấy ánh sáng chụp ảnh nghệ thuật được áp dụng một các phổ biến, các bạn có thể thấy ở bức ảnh dưới, những tia sán len qua khung cửa đã tạo thành những hiệu ứng tuyệt đẹp.

Trên đây là 5 mẹo chụp ảnh nghệ thuật ngoại cảnh được nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng áp dụng. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể giúp bạn chụp được những bức hình đẹp.