Không phải tất cả mọi người đều làm việc với người mẫu. Rất nhiều nhiếp ảnh gia thực hiện công việc chụp những bức ảnh đời thường và chúng ta cần khiến những người trong ảnh trông giống như người mẫu. Vậy bạn sẽ làm điều đó như thế nào khi làm việc với những người không hề có kinh nghiệm trong việc tạo dáng hay kiểm soát biểu cảm gương mặt trước ống kính? Dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn 7 cách tạo dáng chụp ảnh nghệ thuật cho người không chuyên. 

1. Tạo kiểu tóc

Bạn thường nghĩ rằng tóc không phải một bộ phận có thể kiểm soát được của cơ thể, nhưng ngạc nhiên chưa, chúng thực sự có thể được kiểm soát. Nếu bạn đang chụp một người có mái tóc dài, thì một mái tóc tồi tệ sẽ là điều đầu tiên người ta chú ý đến khi nhìn vào bức ảnh của bạn. Không có luật lệ nào cho kiểu tóc “tuyệt vời nhất” bởi những người khác nhau sẽ trông khác nhau khi để cùng một kiểu tóc.

Hãy tưởng tượng bạn đang thực hiện một bộ ảnh chân dung cơ bản mà không có sự trợ giúp từ thợ trang điểm hay làm tóc. Nếu tóc nằm ở trên vai thì cách tạo dáng chụp ảnh chân dung như vậy khiến cho người mẫu nhìn rất mất tự nhiên và làm xấu đi bức ảnh, khi đó bạn phải làm gì đó với nó. Có 5 thứ khác nhau mà người đó có thể làm với mái tóc của họ. Bằng mọi giá, bạn phải tránh việc tóc ở trên vai . Tất cả các vị trí khác phụ thuộc vào “người mẫu” của bạn và vẻ ngoài mà bạn cố gắng thể hiện cho họ. 

Nói chung, tôi muốn phần mặt đối diện với máy ảnh của họ nhiều nhất có thể. Đối với trường hợp này, tôi chọn kiểu tóc cột . Nhiều phụ nữ coi kiểu tóc cột như một kiểu tóc “lười biếng”, nhưng nó thực sự trông rất độc đáo bới với kiểu tóc này gương mặt trông khá “thoáng”.

2. Đưa cằm (hoặc tai) về phía trước

Khi ai đó đứng ở trạng thái tự nhiên, thậm chí đứng thẳng để có tư thế đẹp, luôn có một chút mỡ thừa dưới cằm của họ. Cho dù họ gầy, bạn vẫn sẽ thấy điều này. Nếu bạn nói với họ là đưa cằm về phía trước, họ sẽ chỉ đưa phần cằm lên trước, do vậy trong bức ảnh có thể lộ phần lỗ mũi (trông không ổn tẹo nào). Thay vì nói cằm, hãy gợi ý cho họ về việc đưa tai về phía trước.

Kỹ thuật tương đương khi chụp nam giới. Người đàn ông này trông khá ổn, nhưng thế đứng căn bản khiến anh ta không ăn ảnh lắm.

2. Nâng cánh tay

Khi tạo dáng chụp ảnh nghệ thuật, điều mọi người thường làm là ép cánh tay thẳng với thân người. Khi chụp ảnh, việc này gây ra một số vấn đề. Thứ nhất, nó khiến họ trông khá ngại ngùng và mất tự nhiên. Thứ hai, điều này che mất các đường cong cơ thể họ. Điều này khiến phần cánh tay trông to và thô hơn bình thường.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách chỉ họ nhấc cánh tay lên một chút để chúng không ép vào thân người. Bạn nên đặt bàn tay của họ vào một vị trí cụ thể, như đặt bàn tay lên hông. Đường màu đỏ trong bức ảnh trên thể hiện chiều rộng của cánh tay trong hai tư thế và bạn có thể thấy nó đã nhỏ đi bao nhiêu khi cánh tay không chạm vào cơ thể.

3. Để ra những khoảng trống xung quanh eo

Mọi người đều thích trông cơ thể mảnh mai. Một trong những điều bạn có thể làm để đem đến cho “người mẫu” của bạn một vòng eo nhỏ gọn là để cho vòng eo “tự nhiên” mà không “thêm” bất cứ thứ gì vào.

Ý tôi là “cô lập” những phần thể hiện được sự mảnh mai trên cơ thể để trông họ nhỏ gọn nhất có thể. Tôi đã yêu cầu cô gái trong ảnh đặt tay lên hông. Bức ảnh thứ nhất, không hề có khoảng trống nào giữa cánh tay cô gái và eo. Bằng cách “kéo” tay cô ấy về phía trước, có thêm một chút khoảng trống ở giữa khiến eo trông nhỏ hơn. Đây là nghệ thuật tạo dáng khi chụp ảnh giúp người mẫu phô được những đường cong của cơ thể.

Đường màu đỏ cho biết bề ngang trên eo của cô gái ở bức ảnh đầu tiên. Nó được đặt vào bức ảnh thứ hai để cho thấy cánh tay đã khiến eo cô gái trông to lên ra sao. Quy tắc này không chỉ áp dụng cho cánh tay. Bất cứ thứ gì xuất hiện ở nền và làm cho người trong ảnh trông “to” ra cần được loại bỏ. Một vài ví dụ khác là thân cây, cột đèn hoặc những người xung quanh.

4. Xoay vai

Đây là một mẹo rất đơn giản song không kém phần quan trọng. Nếu người làm mẫu nhìn chằm chằm vào camera, trông họ trở nên to con hơn. Điều này có vẻ tốt khi bạn chụp một cầu thủ bóng đá hay CEO của công ty, nhưng khi chụp chân dung nghệ thuật thì khác. Bằng cách xoay người họ một chút, trông họ sẽ nhỏ gọn hơn khi vào ảnh.

Không giống như tạo dáng chụp ảnh nghệ thuật cho nam. Khi chụp ảnh cho người mẫu nữ nếu để cô ấy  nhìn thẳng chính diện vào ống kính thì bức ảnh sẽ chẳng khác gì một bức ảnh thẻ ngoại trừ phông nền. Vì vậy hãy để người mẫu thực hiện một động tác nhỏ đó là quay nhẹ, như vậy thì cô ấy sẽ trở nên thon gọn hơn rất nhiều và những đường cong cũng trở nên quyến rũ hơn.

5. Đừng để lộ quá nhiều lòng trắng ở mắt

Nếu bạn muốn trong bức ảnh có một cái nhìn xa xăm, thơ mộng và quyết định rằng ánh mắt của người trong ảnh phải rời khỏi ống kính. Đừng nói với họ rằng họ phải “nhìn ra kia”. Hãy cho họ một vật cụ thể ở đằng sau lưng bạn để họ điều chỉnh ánh nhìn của mình. Làm như vậy sẽ làm cho đôi mắt của họ có điểm nhìn cụ thể hơn, như vậy phần lòng trắng ở mắt của họ sẽ không bị lộ ra quá nhiều. Đây là cách tạo dáng chụp ảnh nghệ thuật khiến cho người mẫu trong bức ảnh trở nên tự nhiên hơn và bức ảnh cũng trở nên có chiều sâu hơn.

6. Đừng để mũi che mất má

Điều này phức tạp hơn nhưng vẫn rất quan trọng. Khi bạn không muốn người trong ảnh hướng về phía trước, bạn để họ quay sang một bên. Hãy vẽ một đường từ trán xuống cằm, và mũi của bạn không được nằm đè lên đường đó, chú ý điều này nhé! Đây đồng thời là lưu ý rất quan trọng nếu bạn đang muốn chụp ảnh thôi nôi Chupanh.vn.

Nếu họ quay mặt đi quá nhiều, nó “phá vỡ” đường cong tự nhiên của khuôn mặt. Điều này tạo ra hiệu ứng Pinocchio và làm mũi bạn trông dài ra. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách cho họ quay về phía bạn một chút cho đến khi thấy có một khoảng cách đủ lớn giữa mũi và đường cong của khuông mặt. Bạn sẽ không muốn thấy một khuôn mặt không cân xứng trong ảnh đâu.