Bạn là một người đam mê với nghệ thuật, bạn thích làm phim hay muốn đóng góp cho những bộ phim nổi tiếng nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và bạn muốn đăng kí một khóa học dựng phim nhưng không biết địa điểm nào uy tín? Vậy hãy cùng chúng tôi qua bài viết này tìm hiểu những kĩ năng cơ bản cần có khi bắt đầu dựng phim ngay nhé.

Học dựng phim và khái niệm cơ bản

Khái niệm dựng phim

Dựng phim được hiểu nôm na là một công việc kỹ thuật, nhiệm vụ của người dựng phim là dùng các ứng dụng phần mềm ráp nối, cắt tỉa xử lý các phân đoạn, trường đoạn, của một bộ phim từ bản thô được quay từ tiền kỳ trở thành một tác phẩm điện ảnh hoàn chỉnh về mặt hình ảnh theo yêu cầu của kịch bản và của đạo diễn.

Những yếu tố cơ bản cho người mới học dựng phim

 – Sử dụng máy vi tính ( đây là điều rõ ràng vì dựng phim là sử dụng phần mềm trên máy tính)
 – Biết một chút về Photoshop ( trong quá trình dựng phim đôi khi cần sử dụng Photoshop để tăng thêm hiệu quả cho phim dựng).
 – Biết ngoại ngữ là một lợi thế
 – Khả năng cảm nhận cái đẹp ( Dựng phim vừa là kỹ thuật vừa là nghệ thuật, nếu bạn có khả năng cảm nhận cái đẹp thì thật tốt).

Những kiến thức cần có để trở thành người dựng phim chuyên nghiệp

  • Hãy trở thành một photographer 

Việc bạn có kiến thức về nhiếp ảnh, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ về bố cục, các nguyên tắc cơ bản để tạo nên một bố cục đẹp và chặt chẽ, từ đó bạn có thể dễ dàng trong việc chọn lựa những khung hình đẹp nhất.

  • Có kiến thức của một Camera Man

Ánh sáng và các kiến thức về góc máy là một trong những phần vô cùng quan trọng để lột tả được hết tinh thần của một tác phẩm, điều mà các đạo diễn và các nhà quay phim đã dồn hết tâm huyết để theo đuổi. Việc bạn nắm vững những kiến thức đó sẽ tạo nên một sự kết nối bền vững và xuyên suốt giữa công tác tiền kỳ và hậu kỳ.

  • Xem và đọc

Không chỉ những đạo diễn mới dành nửa sự nghiệp của mình cho việc đọc và xem, thực tế dù bất cứ ở ngành nghề gì, việc trang bị những kiến thức bổ trợ như Văn hóa, xã hội, khoa học, giải trí, lịch sử, địa lý..vv. đều là việc nên làm. Bạn xem nhiều đọc nhiều, những kiến thức đó sẽ giúp cho bạn có cái nhìn rộng về kiến văn và nó cho bạn nhìn thấy những ý tưởng sáng tạo mới của các đồng nghiệp được truyền tải trong các bộ phim mà bạn xem.

Trên đây là những yếu tố cần thiết để bạn có thể trở thành một người dựng phim chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn hiểu rõ cũng như có được những hướng dẫn chi tiết hãy tìm đến khóa học dựng phim tại ch.com.vn. Bạn sẽ có những cơ hội được thực hành cũng như được truyền đạt những bài học bổ ích nhất phục vụ cho đam mê của bạn.