Đoạn phim sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu hạn chế được các cảnh rung trong khi quay. Nhưng đối với các nhiếp ảnh nghiệp dư việc chưa cầm chắc máy quay, và phải đi theo chủ thể thì việc khung hình bị rung là không thể tránh khỏi. Chính vì thế sau đây mình xin giới thiệu mẹo quay phim chống rung giành cho các nhiếp ảnh nghiệp dư.

1. Chống rung bằng phẩn mềm premiere

Premier là phần mềm chỉnh sửa video do abode phát hành và là phần mềm chỉnh sửa ảnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi video bạn quay bị rung bạn có thể dùng phần mềm này can thiệp để chống rung. Cách sử dụng rất đơn giản đối với adobe premiere CC 2016. Bạn chỉ cần import video muốn chỉnh sửa, chọn mục effect bên tay trái phía trên màn hình -> click vào phần video effect rồi chọn warp stabilizer kéo thả vào video và đợi hoàn thành là xong.

Nhưng lưu ý là cách này chỉ áp dụng đối với video có độ rung nhẹ với và cảnh quay không quá nhanh. Nếu là cảnh quay nhanh và rung mạnh thì không thể dùng cách này, lúc đó video của bạn sẽ bị tối và hình sẽ hơi bị dật.

2. Chống rung bằng slow motion

Cách này bạn cũng sẽ sử dụng phần mềm premiere. Chỉ cần click phải vào video đã import chọn speed và để giá trị từ 30% – 50% sau đó nhấn OK, vậy là đã xong. Tương tự như cách trên đối với cách chống rung bằng phần mềm chỉnh sửa bạn chỉ có thể dùng trong trường hợp video có độc rung nhẹ và tốc độ khung hình chậm. 

3. Chống rung bằng chân máy

 

Sử dụng chân máy hỗ trợ để chống rung trong lúc quay phim cũng là một cách tốt để chống rung cho video, nếu không có chân máy bạn cũng có thể sử dụng dây đeo máy ảnh. Nhưng cách này chỉ áp dụng chống rung với cảnh quay có góc máy cố định hoặc ban ngang. “Chống chỉ định” sử dụng với các cảnh quay đi theo, vì với cách cảnh này thì khi sử dụng cách này thì video còn rung hơn.

4. Chống rung bằng túi nilon

Nghe có vẻ lạ nhưng đây cũng là một cách hay ho để quay video chống rung. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc túi nilong, đục thủng một lỗ ngang túi vừa đút ống máy xuyên qua. Để máy ảnh vào trong túi, nhớ để cân bằng, lúc này bạn chỉ cần xách quai túi và đi theo vật thể. Nhưng cách quay này chỉ dủng khi quay ở góc thấp và không có thiết bị hỗ trợ nào khác.

5. Chống rung bằng gimbal

Gimbal là thiết bị chống rung chuyên nghiệp dành cho máy quay. Khi sử dụng vật dụng này bạn có thể chống rung cho máy quay trong mọi trường hợp. Đây cũng là dụng cụ được các nhà quay phim thường xuyên sử dụng với ưu điểm nhỏ gọn, chống rung tốt. Giá của gimbal trên thị trường giao động từ 2,500,000 vnd trở lên. Có cả loại sử dụng cho điện thoại và cho máy ảnh chuyên dụng.